- doctorwe.com - http://www.doctorwe.com -

จิม โรเจอร์ส ..เตรียมตัวแล้ว “คุณ”..เตรียมตัวแล้วหรือยัง ?

Posted By ดร.วีรพงษ์ ชุติภัทร์ On พฤศจิกายน 1, 2012 @ 3:46 pm In โพสต์ทูเดย์ | No Comments

[1]

 

คอลัมน์:  หุ้นส่วน ประเทศไทย

จิม โรเจอร์ส ..เตรียมตัวแล้ว  “คุณ”..เตรียมตัวแล้วหรือยัง ?

ดร.วีรพงษ์ ชุติภัทร์

วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต

www.facebook.com/doctorweraphong

คุณผู้อ่านเคยจำได้ไหมครับว่า เราเคยคุยกันถึงเรื่องของคุณจิม โรเจอร์ส คู่หูอภินิหารกับคุณจอร์จ โซรอส ที่หลายๆคนพากันเรียกโซรอสว่า “พ่อมดการเงิน” เมื่อคราวที่เขาโจมตีค่าเงินของหลายประเทศในเอเชียเมื่อปี 2540 (อ่านเพิ่มเติมได้ที่โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 22 มีนาคม 2555 หรือดูได้ที่ http://www.doctorwe.com/posttoday/20120322/257 [2] )

เมื่อไม่นานมานี้ จิม โรเจอร์ส เพิ่งจะให้สัมภาษณ์อย่างละเอียดแบบที่ไม่เคยปรากฏเช่นนี้มานานหลายปีแล้ว เขาพูดถึงเกือบจะทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องครอบครัวจนถึงอนาคตในการลงทุน ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณผู้อ่านที่จะนำไปคิดเพื่อประกอบการวางแผนชีวิตและการลงทุน ดังนี้ครับ

หนึ่ง  โรเจอร์ส..เตรียม “คนในครอบครัว” เพื่ออนาคตแล้ว

โรเจอร์ส มองว่าศตวรรษที่ 19 เป็นยุครุ่งเรืองของสหราชอาณาจักรหรืออังกฤษ พอมาถึงศตวรรษที่ 20 ก็เป็นยุครุ่งเรืองของสหรัฐอเมริกา สำหรับศตวรรษที่ 21 ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ โรเจอร์ส
มองว่าเป็นยุคของเอเชีย โดยเฉพาะ “ประเทศจีน” และเหตุการณ์หลายอย่างมันก็แสดงออกมาเช่นนั้นมากขึ้น..และมากขึ้น

“ผมต้องการให้ลูกสาวของผมทั้งสองคนโตขึ้นมา โดยได้รับความรู้ทางด้านเอเชียและ ภาษาจีน ผมคิดว่าเธอทั้งสองที่เกิดในปี 2546 และ 2550 นั้นจะต้องได้รับความรู้ดังกล่าว ผมเคยพยายามลองแล้วที่นิวยอร์ค..แต่มันเป็นไปไม่ได้ ผมจึงย้ายครอบครัวของผมทั้งหมดมาอยู่ที่สิงคโปร์” นั่นคือคำกล่าวของโรเจอร์ส ที่ตัดสินใจย้ายครอบครัวมาเอเชีย เพราะต้องการให้ลูกๆของเขาเรียนรู้เอเชียและ “ภาษาจีน”

สอง  อดีตมหาอำนาจของโลก..กำลังจากไป อย่างรวดเร็ว

ในปี 2461 (สมัยรัชกาลที่ 6)  สหราชอาณาจักรหรืออังกฤษเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดและมีอิทธิพลสูงที่สุดในโลก หลังจากนั้นเป็นต้นมาเพียง 3 ชั่วอายุคนเท่านั้น ก็ได้ทำให้อังกฤษเกือบจะเป็นประเทศที่ล้มละลายทางเศรษฐกิจไปหลายครั้ง แม้ว่าอังกฤษจะมีช่วงเวลาที่มี “เศรษฐกิจก้าวกระโดด” มาแล้วหลายครั้งก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น การชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ทำให้เศรษฐกิจของอังกฤษดีขึ้นมาเป็นอย่างมาก แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจของอังกฤษก็คงจะยังอยู่ในภาวะ “ถดถอย” อยู่ดี

สำหรับสหรัฐอเมริกา โรเจอร์สคิดว่า สหรัฐอเมริกาที่มี “หนี้สาธารณะก้อนมหึมา” อยู่ในขณะนี้ ขนาดของหนี้ดังกล่าวจะเป็นตัวถ่วงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของอเมริกาอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ สิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ ไม่มีใครในอเมริกาที่จะให้ความสนใจอย่างจริงจังและเข้าใจว่า หนี้สาธารณะก้อนนี้มันกำลังโตขึ้น..โตขึ้น..และโตขึ้น ปานดั่งมะเร็งร้ายที่รอวันคร่าชีวิตเจ้าของของมันเอง และเมื่อถึงวันนั้น..ก็ไม่มีใครรู้ว่า..มันจะเกิดอะไรขึ้น?

สาม  ค่าเงินดอลลาร์..ความปลอดภัยระยะสั้นๆ

ในเวลานี้ อาจกล่าวได้ว่า เงินกำลังจะล้นโลก ค่าเงินของประเทศต่างๆทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะลดค่าลง ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกากำลังมีค่าสูงขึ้นนั้น มันไม่ได้หมายความว่า ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาจะดีกว่าค่าเงินของประเทศอื่น แต่มันเป็นเรื่องของ “อาการตกใจ” ต่างหาก

โรเจอร์สเชื่อว่า ความสงสัยในค่าเงินที่แท้จริงของสหรัฐอเมริกาและค่าเงินสกุลอื่นๆทั่วโลกจะมีมากขึ้น และจะนำไปสู่การตกต่ำของค่าเงินต่างๆทั่วโลก ดังนั้นปรากฏการณ์ที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้นจากอาการตกใจของนักลงทุนนั้น นักลงทุนจึงจำเป็นต้องเลือกเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐอเมริกาเพียงเพื่อความปลอดภัยชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น

สี่  “สินค้าเกษตร” รักเดียวใจเดียวของ..โรเจอร์ส

โลกได้ประสบกับปัญหาการขาดแคลนผลผลิตทางการเกษตรมากว่า 30 ปีแล้ว ทุกวันนี้เกษตรกรทั่วโลกต่างมีอายุมากขึ้นและประสบชะตากรรมที่เลวร้าย เช่น ในสหรัฐอเมริกามีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 58 ปี ญี่ปุ่น 66 ปี และออสเตรเลีย 58 ปี เกษตรกรในอินเดียฆ่าตัวตายปีหนึ่งๆเป็นแสนๆคน ในอังกฤษอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่มีคนฆ่าตัวตายมากที่สุด จนอาจกล่าวได้ว่าในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา อาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพที่เลวร้ายที่สุด

แต่ปัจจุบันมันกำลังจะเปลี่ยนไปแล้ว ความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น..ตามมาด้วยความอดอยาก จะทำให้สินค้าเกษตรมีราคาสูงขึ้น สิ่งที่น่าเสียดายก็คือ ทุกวันนี้ในสหรัฐอเมริกามีนักศึกษาที่จบปริญญาโททางบริหารธุรกิจปีละ 200,000 คน แต่จบปริญญาโททางการเกษตรเพียง 20,000 คน ซึ่งก็จะไปก่อให้เกิดการขาดแคลนผลผลิตทางการเกษตรหนักเข้าไปอีก ทุกวันนี้ราคาสินค้าเกษตรกำลังเพิ่มขึ้น..และเพิ่มขึ้น ปัญหาก็คือ ไม่มีใครรู้ว่า..มันจะขึ้นไปถึงเท่าไร? และ..นานเท่าไร?

ห้า  ราคาทองคำ..มันต้อง “ตกลงมา” แน่ๆ

อาจกล่าวได้ว่า โรเจอร์สมีมองมุมมองทางด้านราคาทองคำที่ไม่เหมือนใคร เขามองว่า ราคาทองคำได้ขึ้นไปแล้วติดต่อกันเป็นเวลายาวนานถึง 11 ปี ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ผิดปกติเป็นอย่างมาก ถ้าเป็นสินทรัพย์ตัวอื่น..เวลานี้มันต้องตกลงมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เวลานี้อินเดียซึ่งเป็นผู้บริโภคทองคำอันดับหนึ่งของโลก เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่อยู่ ซึ่งจะส่งผลอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ให้การนำเข้าทองคำน้อยลงตามไปด้วย และก็มีแนวโน้มว่าราคาทองคำจะตกตามไปด้วย เมื่อถึงเวลานั้น เขาก็หวังว่า..เขาจะฉลาดเพียงพอ ที่จะกล้าซื้อทองคำเก็บไว้

อาจกล่าวได้ว่า จิม โรเจอร์ส เป็นนักลงทุนตัวยงที่เชื่อมั่นในข้อมูลที่ตนเองหามาได้ มากกว่าข้อมูลที่ได้มาอย่างลับๆ ดังคำพูดของเขาที่ว่า Get inside information from the president and you will probably lose half your money. If you get it from the chairman of the board, you will lose all of your money.” แปลตามความได้ว่า “หากคุณได้ข้อมูลมาจากประธานาธิบดี..คุณอาจเสียเงินครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าคุณได้ข้อมูลมาจากประธานบริษัท..คุณจะเสียเงินจนหมดตัวแน่ๆ” โชคดีในการลงทุนนะครับ   : )

 

 


Article printed from doctorwe.com: http://www.doctorwe.com

URL to article: http://www.doctorwe.com/posttoday/20121101/3652

URLs in this post:

[1] Image: http://www.doctorwe.com/wp-content/uploads/2012/11/Posttoday.jpg

[2] http://www.doctorwe.com/posttoday/20120322/257: http://www.doctorwe.com/posttoday/20120322/257

Copyright © 2012 doctorwe.com. All rights reserved.