- doctorwe.com - http://www.doctorwe.com -

คิดลงทุนในบิทคอยน์ ต้องอ่าน… “CRYPTOASSETS”

Posted By ดร.วีรพงษ์ ชุติภัทร์ On ตุลาคม 2, 2018 @ 5:28 am In โพสต์ทูเดย์ | No Comments

[1]

 

คอลัมน์: หุ้นส่วนประเทศไทย
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์
คิดลงทุนในบิทคอยน์ ต้องอ่าน… “CRYPTOASSETS”
ดร.วีรพงษ์ ชุติภัทร์
วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต
www.CsiSociety.com [2]
Add Line:  @CsiSociety

ผมได้รับเชิญให้ไปบรรยายในงานสัมมนา “CRYPTOASSETS: The Innovative Investment”  หรือแปลตามความว่า “สินทรัพย์ดิจิทัล นวัตกรรมการลงทุนและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต” ซึ่งทางผู้จัดก็ได้จัดส่งหนังสือในชื่อเดียวกันกับงานสัมมนามาให้ผม หลังจากผมได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ผมมีความรู้สึกว่า หนังสือเล่มนี้ได้สรุปเนื้อหาความรู้ทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเงินสกุลดิจิทัลได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเนื้อหาส่วนใหญ่ผมจะรู้บ้างแล้ว แต่ก็เป็นเนื้อหาที่ผมเคยต้องใช้เวลาในการแสวงหาเป็นแรมปีทีเดียว ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงน่าจะเหมาะกับ “มือใหม่หัดขับ” และ “มือเก่า…หัดซิ่ง” เป็นอย่างยิ่ง ผมจึงอยากสรุปเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้โดยย่อให้คุณผู้อ่านได้พอเข้าใจบ้าง ดังนี้ครับ

ส่วนที่ 1  WHAT
ในส่วนนี้หนังสือพูดถึงนวัตกรรมต่างๆในอดีต…ที่ไม่ได้เติบโตแบบค่อยเป็นเป็นไป (Linear Growth) แต่เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด (Exponential Growth) เช่น อินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้เกิดการค้นหาผ่าน Google ในแต่ละวันมากกว่า 3.5 พันล้านครั้ง  มีข้อความมากกว่า 60 พันล้านข้อความต่อวันผ่าน WhatsApp และ Facebook Messenger และ 269 พันล้านอีเมลถูกส่งออกไปทุกวัน  บล็อกเชนก็เช่นเดียวกัน ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดด และบิทคอยน์ในฐานะของสินทรัพย์ดิจิทัลที่รู้จักกันมากที่สุด ก็ได้สร้างปรากฏการณ์โดยมีราคาสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดและตกลงมาแบบดิ่งพสุธาในหลายปีที่ผ่านมา
ในอดีตที่ผ่านมาหลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ในปี 2008 แล้ว ก็ได้ก่อให้เกิดแนวความคิดที่จะมีระบบเงินที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของรัฐบาลใดๆบนโลกใบนี้  Satoshi Nakamoto บุรุษนิรนามได้เผยแพร่บทความที่เกี่ยวกับระบบบล็อกเชนและบิทคอยน์ออกไปเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมในปีเดียวกัน และต่อมาก็เริ่มรันระบบบล็อกเชนเป็นครั้งแรก และมีการส่งบิทคอยน์ผ่านระบบบล็อกเชน บิทคอยน์ได้รับการยอมรับและเริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลายขึ้น ก็นำไปสู่การสร้างเหรียญดิจิทัลใหม่ๆเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอีเทอเรียม ไลต์คอยน์ ริปเพิล โดจคอยน์ เป็นต้น แต่เหรียญที่โดดเด่นที่สุดคือ อีเทอเรียม เพราะมีสมาร์ตคอนแทรกต์ ที่สามารถทำให้เงินสกุลดิจิทัลตัวนี้กลายเป็น…เงินดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมได้

ส่วนที่ 2  WHY
ในส่วนนี้ก็จะเริ่มอธิบายถึงการจัดพอร์ตการลงทุนขึ้นบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นของคุณ Harry Max ผู้ได้รางวัลโนเบล กับทฤษฎี Modern Portfolio Theory (MPT)  และยังมีการให้พิจารณาปัจจัยอื่นๆอีกหลายตัว  พูดถึงการจัดสรรการลงทุนของนักลงทุนแต่ละประเภท โดยตัวที่เป็นไฮไลท์ของส่วนนี้ก็หนีไม่พ้น…บิทคอยน์ ระหว่างวันที่ 18/5/2012 ถึง 3/1/2017 เป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี  Google เติบโต 23% ต่อปี  Facebook เติบโต 27.1% ต่อปี  Amazon เติบโต 31% ต่อปี และ Netflix 72.7% ต่อปี  ขณะที่ Bitcoin เติบโตถึง 212% ต่อปี…ติดต่อกัน 5 ปี ในขณะที่ความผันผวนของราคาบิทคอยน์ก็ยังมีอยู่อย่างมหาศาล คำถามจึงเกิดขึ้นว่า เราควรจะซื้อบิทคอยน์เข้ามาในพอร์ทการลงทุนของเราหรือไม่?
ในบทนี้ยังพูดถึงวิกฤตการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับบิทคอยน์ ในปี 2010 บริษัท Mt.Gox ได้ถือกำเนิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น โดยทำธุรกิจเป็นศูนย์รับแลกเปลี่ยนเงินสกุลดิจิทัล และต่อมาได้กลายเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอน Mt.Gox เปิดนั้น…ราคาบิทคอยน์อยู่ที่ต่ำกว่า 0.1 ดอลลาร์เสียอีก จากนั้นราคาก็กระเตื้องขึ้นจนทะลุ 10 ดอลลาร์ แล้วก็พุ่งขึ้นทะลุ 100 ดอลลาร์ และในที่สุดก็ทะลุ 1,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก นั่นหมายถึง ราคาเพิ่มขึ้น 10,000 เท่าในระยะเวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นก็เกิดข่าวว่า เว็บไซต์ของ Mt.Gox ถูกแฮ็กและถูกขโมยเงินสกุลดิจิทัลไปเป็นจำนวนมาก จนต้องล้มละลายและปิดตัวลงในที่สุด ในบทนี้ยังได้พูดถึงวิกฤตการณ์อีกมากมาย อาทิ Steemit Bubble, Zcash Bubble เป็นต้น

ส่วนที่ 3  HOW
ในส่วนนี้พูดถึงปัจจัยพื้นฐานต่างๆที่จะมีผลต่อราคาและอนาคตของสินทรัพย์ดิจิทัล ได้แก่ รายงานนำเสนอ (White paper)  การกระจายศูนย์ การตีมูลค่า ชุมนุมและนักพัฒนา ความเกี่ยวพันกับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ และโมเดลการออกสินทรัพย์ฯ  ในส่วนนี้ผมมองว่า หนังสือเล่มนี้ได้สรุปให้การศึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลเข้าใจได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับในอดีตที่ผมต้องใช้เวลาไปงมหาความรู้เหล่านี้อยู่หลายเดือน
นอกจากนั้นยังพูดถึงนักขุดและการทำเหมืองสินทรัพย์ดิจิทัล ก็ทำให้เข้าใจได้อย่างง่ายๆว่า การทำเหมืองเหล่านี้ทำได้อย่างไร? โดยมีปัจจัยและตัวแปรอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึง และยังกล่าวถึงการทำเหมืองทั่วโลกโดยอิงแผนที่โลกเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น พูดถึงจำนวนผู้ใช้งานซึ่งมีผลต่อราคา ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ใช้ จำนวนธุรกรรมที่ผ่านบล็อกเชน มูลค่าของธุรกรรมเป็นตัวเงิน และตัววัดมูลค่า สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เห็นภาพแนวโน้มในอนาคตของราคาและความอยู่รอดของสินทรัพย์ดิจทัลแต่ละตัวได้อย่างไม่ยากนัก

ทั้งหมดที่ผมเล่าให้คุณผู้อ่านได้เข้าใจในวันนี้ ถือได้ว่ามีเนื้อหาที่น้อยมากเมื่อเทียบกับเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ทั้งเล่ม และอย่างที่ผมเกริ่นช่วงต้นไปแล้วว่า หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคุณผู้อ่านที่มีความรู้ระดับต้นและระดับปานกลางเท่านั้น อ้อ…เกือบลืม ในท้ายเล่มนี้ยังมีบทส่งท้ายที่มีชื่อว่า “แหล่งข้อมูลของคริสกับแจ็ก” ที่รวบรวมเอาบรรดาเว็บไซต์ที่สำคัญในการสืบค้นข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่น่าสนใจมากด้วยนะครับ

ท้ายนี้ ตามที่เกริ่นไปแล้ว สำนักพิมพ์หนังสือเล่มนี้จะจัดงานสัมมนาในชื่อเดียวกับหนังสือ ในวันพฤหัสบดีนี้ (4 ต.ค.) เวลา 15.00 – 17.00 น. (เริ่มลงทะเบียน 14.20 น.)  ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีวิทยากรที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ อาจารย์รอม หิรัญพฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีตัวฉกาจของเมืองไทย  คุณหนึ่ง (ปรมินทร์) ผู้ก่อตั้งเหรียญ Zcoin  เหรียญที่ติดอันดับ 1 ใน 100 ของโลก หนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวไทย และคุณท็อป (จิรายุส) หนุ่มหล่อจากอ็อกฟอร์ด มหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก ผู้อธิบาย…เรื่องสุดยาก ให้กลายเป็น…เรื่องสุดง่าย งานสัมมนาครั้งนี้ยังเข้าไปฟังฟรีอีกด้วย งานนี้…จึงห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่งนะครับ
คุณผู้อ่านที่สนใจจะเข้าร่วมสัมมนาฟรีในครั้งนี้ สามารถสำรองที่นั่ง..ก่อนเต็ม ได้ที่  http://bit.ly/CryptoSeminar [3]   …แล้วพบกันที่งานสัมมนานะครับ

หาอ่านบทความ และความรู้ด้านการลงทุนของผู้เขียนได้เพิ่มเติมได้ที่  www.doctorwe.com [4]


Article printed from doctorwe.com: http://www.doctorwe.com

URL to article: http://www.doctorwe.com/posttoday/20181002/7004

URLs in this post:

[1] Image: http://www.doctorwe.com/wp-content/uploads/2018/10/9789742283803.jpg

[2] www.CsiSociety.com: https://pantip.com/topic/www.CsiSociety.com

[3] http://bit.ly/CryptoSeminar: https://pantip.com/l/http%3A%E0%B8%AF%E0%B9%91%E0%B8%AF%E0%B8%AF%E0%B9%91%E0%B8%AFbit.ly%E0%B8%AF%E0%B9%91%E0%B8%AFCryptoSeminar

[4] www.doctorwe.com: https://pantip.com/topic/www.doctorwe.com

Copyright © 2012 doctorwe.com. All rights reserved.